วันศุกร์ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2552

การขยายพันธุ์กล้วยด้วยวิธีผ่าหน่อ

กล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง มีลักษณะผล ป้อม สั้น ไม่มีเหลี่ยมผล มีสีเขียวนวลไส้เป็นสีขาว หรือขาวอมเหลืองเปลือกบาง ผลกล้วยเมื่อสุก เนื้อจะเหนียวไม่หยาบ มีรสหวานหอมกว่ากล้วยน้ำว้าชนิดอื่นๆ ลักษณะลำต้น โคนต้นโต แตกหน่อมาก
การเลือกลักษณะที่ดีของต้นแม่
เลือกขนาดเครือ เลือกขนาดหวี จำนวนหวี จำนวนผลในหวี ขนาดผล ความสม่ำเสมอของหวี ความสม่ำเสมอของหวีในเครือ

การเลือกหน่อกล้วยในการขยายพันธุ์
หน่อใบกว้างที่โตมาจากหน่อใบแคบอายุ 40-60 วัน สูงตั้งแต่ 110-150 ซม. ส่วนหน่อพันธุ์ที่เหลืออยุ่เมื่อขุดออกมาแล้วใช้น้ำยาป้องกันกำจัดเชื้อราบริเวณบาดแผลต้นที่เหลือแล้วจึงพูนดินกลบโคนต้น ลักษณะเหง้าที่ตัดแต่งแล้ว 1 ครั้งจากแปลงตัดแต่งหน่อให้เลือกเฉพาะเหง้าแล้วขนย้ายจากแปลงมาเตรียมผ่า
ขั้นตอนการขยายพันธุ์
1. ล้างทำความสะอาด
2.ผ่าให้ชิ้นส่วนกว้างประมาณ 2 นิ้ว
3.แช่ในน้ำยาป้องกันเชื้อราไม่ต่ำกว่า 20 นาที หลังจากนั้นนำไปแช่ในน้ำยาเร่งราก B1ไม่ต่ำกว่า 20 นาที
วัสดุและอุปกรณ์
มีด ยาป้องกันเชื้อรา เสียมขุดหน่อ น้ำยาเร่งรากวิตามิน B1(Thiamine) เขียง ถังแช่ แกลบดำ
แปลงขยายพันธุ์
1.ใช้แกลบดำปูพื้นหนา 3-5 นิ้ว
2.วางชิ้นส่วนคว่าลงห่างกันชิ้นเว้นชิ้น และวางในทิศทางเดียวกันรดน้ำให้ชุ่มทุก 3-5 วัน ทำสแลนคลุมด้านบนพรางแสงแดด 50-60 % และหมั่นตรวจสอบแปลงเพาะขยายเพื่อสำรวจดูแมลงศัตรูพืชที่จะเข้าทำลายหน่อพันธุ์ในระยะแรก
3.กลบด้วยแกลบดำหนา 1-2 นิ้ว หลังจากนั้น 20-45 วันเริ่มมีแทงหน่อ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น