วันเสาร์ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2552

เลี้ยงกบในนาข้าว

การเลี้ยงกบในนาข้าว เพื่อรายได้ ให้ชีวิตยั่งยืน
ขั้นตอนแรก : การเตรียมพื้นที่
1. ใช้มุ้งตาข่ายความสูงประมาณ 1 เมตร ล้อมรอบแปลงนา เพื่อป้องกันกบหนี และป้องกันศัตรูกบเช่นงู
2. ไถ คราด และปักดำนาตามปกติ โดยเว้นพื้นที่ห่างจากคันนาประมาณ 2 เมตร เพื่อให้สะดวกต่อการดูแล หรืออาจจะยกดินให้สูงขึ้น เพื่อเป็นที่ให้กบได้สัมผัสกับอากาศ และแสงแดดบ้าง
3. ใช้แผ่นโฟมขนาดประมาณ 1 ตารางฟุต วางเป็นระยะๆ เพื่อให้กบได้ขึ้นไปอาศัยเป็นครั้งคราว และยังเป็นที่ให้อาหารด้วย
ขั้นตอนที่ 2 : การปล่อยลูกกบ
ในช่วงที่ปักดำนา ประมาณเดือน กรกฎาคม หลังจากข้าวตั้งตัวได้ และเริ่มแตกตอ (หลังปักดำประมาณ 15 – 20 วัน) โดยจะปล่อยลูกกบที่มีอายุ 2 เดือน ในอัตรา 5,000 ตัว ต่อพื้นที่ 2 งาน
ขั้นตอนที่ 3 : การดูแล
1. ระยะแรกให้อาหารสำเร็จรูป (ชนิดเดียวกับอาหารปลาดุก) ในช่วงเย็นวันละ 2 กิโลกรัม เป็นเวลา 1 เดือน หลังจากนั้นให้ 3 – 4 วันต่อครั้ง และ 7 วันต่อครั้ง โดยให้อาหารเป็นเวลา 3 เดือน ก็หยุดให้ นอกจากนี้ ที่มุมของแปลงนาติดไฟนีออนไว้ 3 จุด (จุดละ 1 หลอด) เพื่อล่อแมลงให้มาเล่นไฟแล้วตกลงไปเป็นอาหาร โดยจะเปิดไฟตั้งแต่ 6 โมงเย็น ถึง 6 โมงเช้าทุกวัน จนกว่าน้ำจะแห้ง
2. การควบคุมระดับน้ำจะควบคุมให้อยู่ในระดับความสูงประมาณ 20 – 30 เซนติเมตร
ขั้นตอนที่ 4 : การจับกบ
หลังจากเก็บเกี่ยวข้าวตามปกติ (เดือนพฤศจิกายน) หลังจากนั้นก็ปล่อยให้น้ำแห้ง เมื่อน้ำแห้งกบจะจำศีล จะไม่กินอาหาร ใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ ซึ่งกบที่จำศีลจะมีไขมันค่อนข้างมาก แต่จะไม่มันเไหมือนไขมันสัตว์ชนิดอื่นๆ เมื่อนำไปประกอบอาหารแล้วจะได้รสชาติที่อร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น