วิธีการทำปุ๋ยอินทรีย์น้ำ
1.ผสมวัสดุพืช ผลไม้ หรือสัตว์ เช่น ปลา หอยเชอรี่ กล้วยสุก มะละกอ ฟักทองแก่ ใบผักสีเขียว สับปะรด จำนวน 30 กิโลกรัม สับให้เล็กก่อนหมัก
2.ใช้กากน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง น้ำมะพร้าว น้ำอ้อย จำนวน 10 กิโลกรัมใส่ลงถังหมักคนให้เข้ากัน
3.นำสารเร่งจุลินทรีย์ พด.2 จำนวน 1 ซอง ผสมในน้ำ 10 ลิตร คนให้เข้ากันนาน 5 นาที เทลงถังในหมัก
4.นำน้ำสะอาด จำนวน 10 ลิตร เติมลงไปในถัง และปิดฝาไม่ต้องสนิทให้คน ระบายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทุก 2 วัน ใช้เวลาหมัก 120 วัน ถึงจะสมบูรณ์ดี
อัตราที่ใช้
ใช้ 3-5 ช้อนแกง ผสมน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่น ราด หรือรดโคนต้น ทุกๆ 7-10 วัน
ประโยชน์ของปุ๋ยอินทรีย์น้ำ
1.เร่งการเจริญเติมโตของรากพืช
2.เพิ่มการขยายตัวของใบและยืดตัวของลำต้น
3.ชักนำให้เกิดการออกดอกติดผลดีขึ้น
4.ส่งเสริมการออกดอกติดผลดีขึ้น
5.ให้ธาตุอาหารพืช ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ จากหอยเชอรี่ ปลา ผลไม้สุกที่มีสีเหลืองจะให้ไนโตรเจนสูง
แหล่งข้อมูล : คุณประดิษฐ์ สารีคำ เกษตรกรไร่นาสวนผสม
อยู่ที่ 97/1 หมู่ที่ 6 บ้านเนินมะคึก อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก
โทร.081-4749349
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น