วันอังคารที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2552

การผลิตเชื้อราบิวเวอร์เรีย


เชื้อราบิวเวอร์เรีย เป็นเชื้อราที่ทำให้เกิดโรคกับแมลงได้หลายชนิด โดยเฉพาะเพลี้ยต่างๆ เช่น เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยแป้ง แมลงหวี่ขาว เพลี้ยไฟ เพลี้ยจักจั่น เพลี้ยอ่อน และหนอศัตรูพืช โรคเชื้อราจะสร้างเส้นใยและสปอร์สีขาวเข้าทำลายแมลงศัตรูพืช เป็นการลดต้นทุนการผลิตใช้แทนสารเคมีกำจัดศัตรูพืช สปอร์ของเชื้อราบิวเวอร์เรียเมื่อฉีดพ่นตกไปที่ผนังลำตัวของแมลง ที่มีความชื้นเหมาะสม สปอร์ก็จะงอกก้านชูสปอร์ แทงทะลุผ่านลำตัวแมลงเข้าไปในช่องว่างภายในลำตัวแมลง หลังจากนั้นเชื้อราจะเจริญเพิ่มปริมาณเป็นเส้นใยท่อนสั้น ๆ เซลล์เม็ดเลือดในตัวแมลงก็จะถูกทำลาย ทำให้เลือดที่อยู่ในตัวแมลงมีน้อยลง แต่เชื้อรากลับมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเต็มช่องว่างของตัวแมลง ทำให้แมลงเป็นอัมพาตและตายในที่สุด หลังจากแมลงตายเชื้อราจะแทงก้านชูสปอร์ทะลุผ่านลำตัวออกมาภายนอก แล้วสร้างสปอร์ ซึ่งสามารถแพร่กระจายได้ในธรรมชาติ เชื้อราบิวเวอร์เรียสามารถทำลายแมลงได้ทุกระยะ
อุปกรณ์ที่ใช้ผลิต
1. หัวเชื้อราบิวเวอร์เรีย
2. หม้อนึ่งความดันแบบลูกทุ่ง ใช้ถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร
3. ถุงพลาสติกทนความร้อนขนาด 6*12 นิ้ว
4. เมล็ดข้าวโพด
5. ตู้เขี่ยเชื้อพร้อมอุปกรณ์ (เข็มเขี่ยเชื้อ, แอลกอฮอร์, สำลี, ตะเกียง, กระบอกฉีดน้ำ)
6. เตาแก๊ส
7. คอขวด
8. ยางวงเล็ก
9. ขี้ฝ้าย
10. กระดาษหนังสือพิมพ์
วิธีการผลิตเชื้อราบิวเวอร์เรีย
1. นำเมล็ดข้าวโพดแช่น้ำค้างคืนไว้ 1 คืน (หรือประมาณ 12 ชั่วโมง)
2. นำเมล็ดข้าวโพดที่แช่น้ำแล้ว นำมาต้มเพื่อฆ่าเชื้อประมาณ 15 นาที
3. นำเมล็ดข้าวโพดที่ต้มแล้งพึ่งลมเพื่อคลายความร้อน
4. น้ำเมล็ดข้าวโพดบรรจุลงในถุงพลาสติกทนความร้อน ความจุประมาณถุงละ ½ กิโลกรัม แล้วนำคอขวดรัดถุงพลาสติกไว้ จากนั้นให้นำขี้ฝ้ายอัดรูปากถุงไว แล้วนำกระดาษปิดปากถุงรัดด้วยยางวงเล็ก
5. นำถุงเมล็ดข้าวโพดใส่ถุงหม้อนึ่ง ความดันแบบลูกทุ่ง นึ่งประมาณ 3 ชั่วโมง
6. นำถุงข้าวโพดที่นึ่งแล้วออกจากถัง เพื่อลดความร้อนให้อุ่นพอประมาณ
7. ทำความสะอาดตู้เขี่ยเชื้อโดยใช้แอลกอฮอร์ นำถุงเมล็ดข้าวโพดที่ผึ่งแล้วเข้าไปในตู้เขี่ยเชื้อเพื่อจะได้ดำเนินการเขี่ยเชื้อ
8. เมื่อเขี่ยเชื้อเสร็จแล้ว ให้นำถุงเมล็ดข้าวโพดออกจากตู้เขี่ยเชื้อ นำไปวางไว้ในที่ร่ม
9. หลังจากนั้น 7 วัน เชื้อราบิวเวอร์เรียจะเจริญเติมโตเต็มถุงก็บรรจุเมล็ดข้าวโพด พร้อมที่จะนำไปใช้ได้แล้ว

การใช้เชื้อราบิวเวอร์เรียควบคุมศัตรูพืช
1. เชื้อราบิวเวอร์เรีย 1-2 กก./น้ำ 20 ลิตร โดยแบ่งน้ำออกเป็น 2 ส่วน
2. นำน้ำส่วนที่ 1 จำนวน 5 ลิตร พร้อมกับเชื้อราบิวเวอร์เรียจำนวน 1-2 กก. เพื่อให้เชื้อราหลุดจากเมล็ดข้าวโพดแล้วกรองด้วยผ้าบาง ๆ
3. นำน้ำส่วนที่ 2 จำนวน 15 ลิตร ผสมกับสารจัมโบ้ คนให้เข้ากัน
4. นำน้ำที่ได้จากข้อ 2 และ ข้อ 3 มาผสมให้เข้ากันและคน
5. นำไปฉีดพ่นในแปลงที่พบเพลี้ยหรือหนอน โดยใช้ฉีดพ่นในช่วงที่มีความชื้นสูง (ช่วงเวลาเย็นที่มีแสงแดดอ่อน ๆ หรือตอนเช้าตรู่ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น)
6. ควรปรับหัวฉีดให้พ่นอย่างละเอียดฉีดได้ผลดีและได้พื้นที่เพิ่มขึ้น
7. สามารถตรวจสอบผลการควบคุมศัตรูพืชได้หลังจากใช้เชื้อราบิวเวอร์เรียไปแล้ว 1-3 วัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น